khoe247

Cac benh hoc duoc tu van tai khoe247

Các bệnh học được tư vấn tại Khỏe 247

Hệ thống sinh sản ở nữ giới rất mỏng manh, chỉ cần một chút mất cân bằng nội tiết cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản hay thậm chí là gây ra một số bệnh lý phụ khoa. Do đó, hiểu rõ về các bệnh lý thường gặp về hệ thống sinh sản sẽ giúp ích cho chị em trong việc phát hiện, chữa trị và phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Một số bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản phổ biến được tư vấn tại khỏe 247 gồm:

Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là một bệnh lý ảnh hưởng không chỉ đến tử cung mà còn đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Bệnh xảy ra khi mô nội mạc tử cung phát triển ở bên ngoài tử cung như buồng trứng, xương chậu, ruột, bàng quang, tầng sinh môn…

lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung

Sự thay đổi nội tiết tố liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt làm cho các mô lạc nội mạc được đặt bất thường này bị viêm và gây đau. Các mô lạc nội mạc này tích tụ và tạo nên khối u, được gọi là u lạc nội mạc tử cung. Bệnh gây ra một số triệu chứng như đau bụng dưới quặn thắt, đặc biệt khi đến chu kỳ hành kinh, rong kinh kéo dài, xuất huyết nghiêm trọng và vô sinh.

Bệnh có thể được phát hiện bằng các xét nghiệm như siêu âm, nội soi ổ bụng, v.v.

Loạn sản cổ tử cung

Trong loạn sản cổ tử cung, các tế bào bên trong và xung quanh cổ tử cung tăng sinh bất thường. Mặc dù sự phát triển bất thường của các tế bào trong và xung quanh cổ tử cung không có nghĩa là trường hợp ung thư, nhưng nếu tình trạng này không được điều trị, nó có thể trở thành ung thư.

Loạn sản cổ tử cung lây lan qua đường tình dục và do vi rút gây u nhú ở người gây ra. Rối loạn hệ thống sinh sản này không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào và chỉ có thể được xác nhận bằng phết tế bào cổ tử cung.

Loạn sản cổ tử cung từ nhẹ, trung bình và nặng. Chứng loạn sản cổ tử cung nhẹ có thể tự biến mất, trong khi chứng loạn sản cổ tử cung vừa và nặng cần được điều trị y tế ngay lập tức. Bệnh có thể được điều trị bằng đốt điện, phẫu thuật laser, sinh thiết hình nón, phẫu thuật lạnh và LEEP.

U xơ tử cung

U xơ tử cung là khối u được tạo thành từ tế bào cơ trơn tử cung. Phần lớn các trường hợp mắc bệnh là u lành tính.

U xơ tử cung

U xơ tử cung

Nguyên nhân gây u xơ tử cung này vẫn chưa được biết, nhưng dường như chúng nhắm mục tiêu chủ yếu là phụ nữ Mỹ gốc Phi cùng với những người thừa cân. Bên cạnh đó, rối loạn nội tiết tố cũng là một trong những yếu tố nguy cơ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh.

Một số phụ nữ không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào của u xơ tử cung. Tuy nhiên, khi họ hành kinh, khối u xơ có thể gây đau bụng, đầy hơi ở vùng bụng, đau khi quan hệ tình dục, đi tiểu thường xuyên, đau ở lưng dưới và các vấn đề sinh sản khác như sảy thai, vô sinh, v.v.

Đón xem các: Thông tin chăm sóc sức khỏe gia đình, sức khỏe phụ nữ toàn diện

Rối loạn kinh nguyệt

Các rối loạn liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt hầu như luôn liên quan tới sự mất cân bằng nội tiết tố và các bệnh lý như u xơ tử cung, u nang buồng trứng, hội chứng buồng trứng đa nang, lạc nội mạc…

Rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt

Chúng được chẩn đoán dựa trên tiền sử bệnh của bệnh nhân, các triệu chứng và xét nghiệm như siêu âm tử cung - buồng trứng, nội soi ổ bụng. Hầu hết các rối loạn kinh nguyệt có thể được điều trị bằng thuốc và thay đổi chế độ ăn uống.

Ung thư phụ khoa

Một số loại ung thư phụ khoa phổ biến là:

✺ Ung thư cổ tử cung

✺ Ung thư buồng trứng

✺ Ung thư âm hộ

✺ Ung thư tử cung

✺ Ung thư âm đạo

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) xảy ra khi các tuyến thượng thận trong cơ thể người phụ nữ hoặc buồng trứng sản xuất ra lượng nội tiết tố nam nhiều hơn mức bình thường.

Đây cũng là một trong những vấn đề sức khỏe sinh sản thường gặp ở phụ nữ mà chị em nào cũng cần lưu ý. Do các túi hoặc u nang chứa đầy chất lỏng này hình thành trên buồng trứng, phụ nữ mắc Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) có nhiều nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến tim và tiểu đường. Nếu bạn thừa cân, bạn có nhiều khả năng phát triển hội chứng buồng trứng đa nang.

Chị em lưu ý một số triệu chứng thường gặp của đa nang buồng trứng như:

✺ Vấn đề với khả năng sinh sản

✺ Đau ở vùng xương chậu

✺ Rậm lông hoặc mọc thêm lông trên bụng, mặt, ngón chân, ngực, v.v.

✺ Hói đầu kiểu nam

✺ Phù hợp với sắc tố da sẫm màu

✺ Da nhờn, mụn trứng cá và gàu

Trên đây là một số vấn đề về sức khỏe mà chị em cần lưu tâm. Nếu bạn đang gặp các bệnh lý này và cần sự trợ giúp, hãy liên hệ ngay đến dược sĩ Lê Linh của Khỏe 247 để được hỗ trợ nhé!


over 1 year ago

khoe247